Cách lên ý tưởng cho mẫu thực đơn món ăn chuẩn nhất

Thực đơn là vật dụng mà bất cứ nhà hàng hay quán ăn bình dân nào cũng cần phải có. Nó bao gồm danh sách các món ăn, thức uống kèm theo mức giá của từng loại; giúp cho người dùng dễ dàng chọn được thứ mà mình cần, còn người chủ cửa hàng thì vừa tiết kiệm thời gian, công sức vừa có được sự hài lòng từ khách hàng.

Yêu cầu chung khi thiết kế thực đơn

Khi khách đến với nhà hàng, họ có muốn sử dụng dịch vụ của nhà hàng hay không một phần phụ thuộc vào sự lôi cuốn, bắt mắt của thực đơn.

Chính vì vậy chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm đên việc thiết kế thực đơn cho nhà hàng. Khi thiết kế thực đơn cần tuân thủ một số yêu cầu cơ bản sau:

Tính chính xác: Các món ăn trong thực đơn cần được trình bày một cách chính xác, tức nhà hàng có khả năng phục vụ món đó, không được “treo đầu dê bán thịt chó”.

Meu thực đơn

Lên thực đơn phải đảm bảo tính chính xác

Thiết kế độc đáo, màu sắc ấn tượng: Thực đơn cần gây được sự tò mò, hứng thú cho khách hàng. Điều này được quyết định rất nhiều nhờ vào phần thiết kế họa tiết, hình ảnh, cách bày trí thực đơn…khiến khách hàng nhìn là muốn thưởng thức ngay. Lưu ý là có thể sử dụng hình ảnh để gây ấn tượng cho thực khách nhưng không nên quá lòe loẹt, thiếu tính thực tế.

Nội dung rõ ràng: Các mục dễ đọc, ngôn từ dễ hiểu; không nên quá ngắn cũng không nên quá dài. Có thể dành riêng trang đặc biệt để giới thiệu về những món ăn nổi tiếng của nhà hàng…

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Bạn nên quan tâm đến việc lựa chọn chất liệu phù hợp nhất với thiết kế thực đơn, bởi lẽ nó tác động trực tiếp tới hình ảnh thương hiệu của nhà hàng. Chất liệu làm thực đơn sẽ tạo dựng được những ấn tượng đầu tiên, cảm xúc đầu tiên của khách hàng dành cho thương hiệu.

Chất liệu in menu thực đơn

Bạn nên chọn chất liệu phù hợp với từng mẫu thực đơn

Tùy thuộc vào mục đích mà bạn muốn hướng tới để đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Nếu như bạn đang cố gắng xây dựng hình ảnh một nhà hàng sang trọng đẳng cấp, bạn có thể lựa chọn các chất liệu tương đương như da, bọc da, gỗ ép…  

Và ngược lại nếu nhà hàng của bạn chọn cung cấp dịch vụ bình dân thì không nên bỏ ra chi phí quá nhiều.

Chọn thông tin đưa vào thực đơn

Việc giới hạn kích cỡ của thực đơn, đồng thời đặt nội dung theo một bố cục hợp lý, thông tin vừa đủ… là yếu tố chính giúp thu hút sự chú ý của khách hàng.

Thông tin đưa vào thực đơn cần được chọn lọc, vừa đảm bảo tính đầy đủ để khách hàng có thể dễ dàng hiểu được vừa đảm bảo tính ngắn gọn, súc tích. Một số thông tin bắt buộc phải có như:

Tên món ăn (có thể kèm theo hình ảnh món ăn bên cạnh tên của nó), giá của món ăn (nếu phục vụ các suất lớn nhỏ khác nhau thì cần phải chú thích rõ ràng). Ngoài ra có thể đưa them một số thông tin như nguyên liệu, ngồn gốc xuất xứ…

Khi ghi giá trên thực đơn, bạn nên để giá lẻ thay vì giá chẵn. Ví dụ suất cơm gà có giá 40.000 VND thì bạn chỉ nên để giá 39.000 VND.

Với cách ghi giá như vậy, bạn vẫn có lời tương đương với giá 40 và khách hàng sẽ thích hơn vì họ có cảm giác rằng 39 là số tiền nhỏ hơn 40 rất nhiều về mặt hình thức.

menu thực đơn

Thông tin đưa vào thực đơn phải thực sự thu hút

Gợi ý một số phong cách thiết kế thực đơn

Thiết kế thực đơn thủ công: đây là một trong những xu hướng thực đơn mới nhất hiện nay. Nó tạo ra những trải nghiệm vô cùng đặc biệt cho khách hàng khi đến với nhà hàng.

Bạn có thể tự cắt dán, trang trí và viết tay thực đơn trên giấy cho nhà hàng, quán ăn của mình hoặc viết thực đơn trên bảng gỗ… Quan trọng là bạn cần thể hiện được óc sáng tạo, phong cách riêng của mình để gây được ấn tượng với khách hàng.

Thực đơn thân thiện với môi trường: Đây quả thực là một ý tưởng khá tuyệt vời. Nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn có tinh nhân văn sâu sắc khi mà vấn đề môi trường đang cần nhận được sự quan tâm của nhân loại.

Việc nhà hàng lựa chọn chất liệu thân thiện với môi trường hay có thiết kế mang thông điệp bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.

Nhà hàng của bạn đã có mẫu thực riêng cho mình chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết trên và lên ý tưởng cho mẫu thực đơn món ăn ngay đi nhé!

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết: CÁCH CHỌN NHỮNG MẪU MENU ĐÁM CƯỚI SANG TRỌNG BẮT MẮT NHẤT

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *